Rodenstock(โรเด้นสต๊อก)

Rodenstock

 

บริษัทโรเด้นสต๊อกเป็นบริษัทผู้ผลิตเลนส์และกรอบแว่นตาชั้นนำของประเทศเยอรมนี ถูกก่อตั้งโดย  Josep Rodenstock เมื่อปี 1877 โดยในปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Munich และสาขาย่อยในอีก 85 ประเทศทั่วโลก มีพนักงานทั่วโลกกว่า 4,900 คน

ทำไมถึงต้องเป็น Rodenstock

Rodenstock ถือได้ว่าเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลสายตามากว่า 140 ปี การันตีด้วยรางวัลการออกแบบในด้านเทคโนโลยีใหม่มามากกว่า 50 รางวัล และในปัจจุบัน Rodenstock ได้จดสิทธิบัตรและยื่นจดสิทธิบัตรนวัตกรรมใหม่ๆ เกี่ยวกับเลนส์ กรอบแว่นตา และเครื่องมือแล้วกว่า 500 ฉบับทั่วโลก

โรเด้นสต๊อกได้ตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเลนส์แว่นตาด้วยปรัชญาที่ว่า ดวงตาของเราแต่ละดวงล้วนมีความแตกต่างกัน นำไปสู่แนวคิดโปรเจคต์ที่มีชื่อว่า B.I.G. VISION™

อ่านที่มารายละเอียดของ B.I.G. VISION™ เพิ่มเติมในลิ้งค์นี้

เลนส์ Rodenstock B.I.G. VISION™ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

1.Rodenstock B.I.G EXACT™

ในปี 2020 โรเด้นสต๊อกได้เปิดตัวโปรเจคต์ B.I.G. VISION™ For ALL ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีทั้งหมดจาก B.I.G. VISION™ มาต่อยอดเพื่อใช้ในการผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟของโรเด้นสต๊อกที่มีชื่อว่า B.I.G. EXACT™ ขึ้น

B.I.G EXACT™ คือเลนส์ที่มีความแม่นยำสูงสุด โดยผลิตขึ้นจากแบบจำลองดวงตาเฉพาะของบุคคลนั้นๆผ่านการตรวจวัดโครงสร้างดวงตาโดยเครื่อง DNEye Scanner  ทำให้เราสามารถทราบข้อมูลค่าตัวแปรต่างๆภายในดวงตาหลายพันจุดจากดวงตาของผู้สวมใส่จริง ยกตัวอย่างเช่น 

  • ความยาวลูกตา 
  • กำลังการหักเหของกระจกตาและความหนากระจกตา 
  • ความลึกช่องหน้าม่านตา 
  • ขนาดรูม่านตาในสภาวะสว่างและสภาวะมืด 
  • กำลังการหักเหของเลนส์แก้วตา  

การได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการผลิตเลนส์จริง ทำให้ผู้สวมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ B.I.G EXACT™ สามารถเข้าถึงการมองเห็นที่คมชัดสูงสุดของดวงตาแต่ละข้างได้อย่างแม่นยำ

B.I.G EXACT™ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นที่คมชัดมากขึ้นในระยะใกล้และระยะกลาง มากถึง 40% และช่วยรองรับการทำงานของสมอง ด้วยการมอบการมองเห็นที่คมชัดยิ่งขึ้นและกว้างมากขึ้น 8.5 องศาที่ใกล้

จากผลจากแบบสำรวจลูกค้าชาวสวิสเซอร์แลนด์จำนวน 283 คน ที่ได้ทดลองใช้ Rodenstock B.I.G EXACT™

92% สัมผัสถึงการมองเห็นที่คมชัดกว่าเดิม*
88% รู้สึกสบายตามากขึ้นเมื่อเทียบกับแว่นเดิมที่เคยใส่*
84% รับรู้และแยกแยะความเข้มสีได้ดีขึ้น*
80% สามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีขึ้น*
87% ใช้เวลาในการปรับตัวน้อยลง**

* แบบสำรวจลูกค้า DNEye® (2018) เมืองซูริค

** Muschielok, A. (2017). Personalisierte Gleitsichtgläser nach Kundenwunsch – Ergebnisse einer wissenschaftlichen Studie. Presentation at the Opti-Forum, Munich.

2. Rodenstock B.I.G. NORM™

ปี 2022 บริษัทเลนส์โรเด้นสต๊อก ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เลนส์รุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อโปรเจคต์  B.I.G. NORM™

B.I.G. NORM™ มีรากฐานที่ต่อยอดมาจาก  B.I.G. VISION™ และ B.I.G EXACT™ 

B.I.G. NORM™ คือการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาใช้ในการคำนวณและออกแบบเลนส์สายตาโดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติจากฐานข้อมูลไบโอเมตริกของดวงตาที่ทางโรเด้นสต๊อกเก็บสะสมมา ทำให้สามารถผลิตและออกแบบเลนส์สายตาที่แก้ไขปัญหาทางสายตาได้แม่นยำและใกล้เคียงกับการใช้แบบจำลองดวงตาจริงของมนุษย์โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสายตาผ่านเครื่อง DNEye Scanner  ใช้เพียงข้อมูลจากใบสั่งเลนส์ที่ตรวจวัดสายตาตามมาตรฐานเท่านั้น ก็สามารถเพิ่มระดับความแม่นยำของเลนส์สายตาให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

ผลจากกลุ่มทดลองที่ลองใช้เลนส์ B.I.G. NORM™ พบว่า
97% สัมผัสว่าภาพบิดเบือนด้านข้างลดลง*
94% สัมผัสว่าพื้นที่การใชงานของเลนส์โปรเกรสซีฟกว้างขึ้น*
91% สัมผัสได้ว่าภาพวูบวาบด้านข้างลดลง*
97% สัมผัสได้ว่าภาพบิดเบือนที่ระยะไกลลดลง*

*ผลจากการทดลองผู้สวมใส่ที่ดำเนินการร่วมกับ University of Applied Sciences ในเมือง Munich

 ผลิตภัณฑ์เลนส์ B.I.G. NORM™ จาก Rodenstock
เลนส์โปรเกรสซีฟ เลนส์เฉพาะทางสำหรับระยะกลาง-ใกล้
เลนส์ชั้นเดียว

 

เทคโนโลยีการเคลือบผิวเลนส์ Rodenstock

Solitaire Protect Plus 2 

ชั้นเคลือบผิวแบบพรีเมี่ยมที่มาพร้อมคุณสมบัติรอบด้านไม่ว่าจะเป็นการเคลือบเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต ป้องกันการเกาะของฝุ่น และป้องกันรังสีที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยในการปกป้องเลนส์ให้มีความทนทาน ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดแสงสะท้อน จึงทำให้ผู้ใช้งานสัมผัสได้ถึงความใส ใส่สบายตา

Solitaire Protect Balance 2

ช่วยกรองแสงสีฟ้าที่มาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เป็นต้น เพื่อเป็นการปกป้องดวงตาของคุณจากแสงสีฟ้า ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และลดความตึงเครียด อีกทั้งยังได้รับคุณสมบัติการปกป้องทางด้านอื่นเทียบเท่าโค้ทระดับพรีเมี่ยมของ Solitaire Protect Plus 2

Solitaire Protect PRO 2

ที่สุดของการเคลือบเลนส์ระดับไฮเอนด์ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นและความสวยงาม โดยพัฒนาต่อยอดจากพรีเมียมโค้ทติ้งอย่าง Solitaire Protect Plus 2 ด้วยโค้ทติ้งชมพูพีชที่ช่วยให้สีกลมกลืนกับผิวผู้ใช้งาน จึงทำให้เลนส์ดูสวยงามขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติการลดแสงสะท้อนที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นถึง 60% ผู้ใช้งานจึงสัมผัสได้ถึงความใส ใส่ง่ายสบายตา ไร้แสงสะท้อนรบกวน

X-tra Clean 

นวัตกรรมการเคลือบ Coating ใหม่ล่าสุดจากโรเด้นสต๊อก เรียบลื่นเป็นพิเศษจนสัมผัสได้พร้อมคุณสมบัติช่วยลดคราบฝุ่นรอยนิ้วมือ และการเกาะตัวของหยดน้ำ ง่ายต่อการดูแลและทำความสะอาดผิวเลนส์แว่นตา

เทคโนโลยี เลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ

Rodenstock Colormatic IQ2
เลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ สามารถป้องกันแสงจ้าและให้ความรู้สึกสบายตาได้ตลอดเวลา โดยเลนส์จะใสในขณะอยู่ในร่มและเปลี่ยนสีเมื่ออยู่กลางแจ้งตามความเข้มของแสงพร้อมปกป้องดวงตาจากรังสียูวีที่ช่วงคลื่นสูงสุด 400 nm ได้ถึง 100%